19.07.2019

Đánh giá Top 3 giải pháp chống trộm xe máy

Việt Nam đang đứng đầu các nước ASEAN về tỷ lệ xe máy trên tổng số phương tiện cơ giới đường bộ. Từ lâu xe máy được xem là phương tiện chính yếu để đi lại và số lượng xe không ngừng tăng lên theo các năm. Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), năm 2018 người Việt mua hơn 3.4 triệu xe, bình quân cứ mỗi phút lại có 64.4 xe mới được bán ra. Với giá trị hàng chục triệu đồng, xe máy được xem là tài sản cá nhân của mỗi người, đặc biệt đối với một số ngành nghề như Nhân viên tiếp thị, Nhân viên kinh doanh, Tài xế, Giao hàng,...những người thường xuyên di chuyển trên đường thì xe máy còn là phương tiện công việc. Vậy cần phải làm gì để phòng chống và giảm thiệt hại nếu trường hợp mất xe xảy ra?

1. Khóa chống trộm: 

Theo thống kê gần đây của CATP Hà Nội, cứ 10 vụ mất trộm tài sản thì có từ 03 - 04 vụ có liên quan đến môtô, xe máy. Số người dùng tìm mua và lắp đặt thiết bị chống trộm cho xe máy ngày càng nhiều hơn.

Trên thị trường “Khóa xe” có nhiều mức giá khác nhau, từ 30.000 đến hơn 1.000.000vnđ tùy vào chức năng, thương hiệu. Người dùng dễ dàng bị loạn trong một rừng người bán khóa chống trộm. Cho nên, nếu đứng trước lựa chọn mua hàng bạn hãy nên tìm hiểu thông tin ở nhiều nguồn, và lựa chọn những cửa hàng/thương hiệu đáng tin cậy.

Rút kinh nghiệm từ một số người dùng, thì phương pháp dùng khóa chống trộm cũng có một số rủi ro như sau:

 • Khóa gây ảnh hưởng đến đặc trưng kỹ thuật của xe, đặc biệt là khi đấu nối trực tiếp vào nguồn điện trên xe

 • Dùng lâu ngày thì xảy ra thường hợp bị lỗi mất tín hiệu, báo động sai

 • Các thiết bị chống trộm sử dụng sóng RF hoặc khoá cơ vẫn có thể bị qua mặt nếu kẻ xấu là người thân thiết có thể lấy trộm chìa khóa, remote

 • Trộm được trang bị những kỹ năng phá khoá công nghệ cao, thì việc bẻ khóa là không khó khăn gì

Về bản chất các thiết kế về khóa trên xe của các hãng xe thông dụng hiện nay chỉ nhằm mục đích thuận tiện cho người sử dụng nên chỉ bảo vệ "sơ cấp", làm chậm thời gian của kẻ trộm. Những dòng xe có tích hợp khóa chống trộm chuyên dụng thì lại có giá thành khá cao. Nếu được, người dùng nên tăng cường bảo vệ 02 lớp cho xe bằng việc kết hợp thêm một biện pháp chống trộm khác.

 

2. Định vị GPS

Khi thủ đoạn của trộm ngày càng tinh vi, các công cụ như khóa chống trộm không còn đủ để chúng ta yên tâm. Thiết bị định vị GPS ra đời được xem như là một thiết bị cao cấp hơn với khả năng bảo vệ cao hơn. Chỉ cần có Internet thiết bị này giúp bạn quản lý theo dõi giám sát xe mọi lúc mọi nơi, biết được chính xác vị trí hiện tại của xe, xem lại lịch sử, lộ trình xe,...Điều này có nghĩa là ngay cả khi xe bị trộm, bạn vẫn có thể nắm được vị trí của xe mình đang ở đâu, và có thể phối hợp với công an để tìm lại xe.

Thiết bị này có mức giá cao hơn “Khóa”, giao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Thị trường thiết bị định vị hiện nay cũng vô cùng hỗn loạn, với rất nhiều công ty cung cấp như: Viettel, VietTracker, Protrack,.... Bên cạnh những sản phẩm sản xuất tại Việt Nam thì còn xuất hiện nhiều sản phẩm định vị được nhập khẩu từ nước ngoài, nguồn gốc không rỏ ràng niêm yết sai thông số kỹ thuật. Người dùng giờ đây đứng trước rất nhiều lựa chọn, vậy thì tiêu chí để có thể đánh giá được một thiết bị GPS tốt là gì? Đó là:

 • Độ nhạy thu tín hiệu

 • Độ chính xác định vị 

 • Thời gian xác định vị trí 

 • Tiêu hao điện năng

Nếu không biết nhiều về kỹ thuật thì khó mà có thể phân biệt được thiết bị GPS nào là tốt nhất.

Người dùng nên lựa chọn công ty có tên tuổi, nguồn gốc rỏ ràng, nên mua sản phẩm tại Việt Nam để khi có sự cố dễ dàng bảo hành và sửa chữa. Đừng vì lời chào mời với giá rẻ mà không kiểm tra kỹ chất lượng sản phẩm, hoặc có thể tìm người tư vấn đáng tin cậy khi dự định mua.

 

3. Bảo hiểm Mất trộm/cướp xe

Ưu điểm của việc mua bảo hiểm so với 02 hình thức chống trộm trên là thông tin rõ ràng. 

Bảo hiểm được sự quản lý của nhà nước nên chỉ vài công ty cung cấp, sản phẩm thì thường tương tự giữa các công ty, nên người dùng dễ dàng nắm rõ sản phẩm và dễ so sánh, mặt khác chi phí lại rất phù hợp.

Hiện thị trường có 02 gói bảo hiểm dành cho mất trộm/cướp xe:

Thứ nhất, Bảo hiểm vật chất xe máy. Gói này chi trả cho tất cả những rủi ro dẫn đến hư hỏng xe và mất trộm/cướp toàn bộ xe. Trường hợp xe bị hư hỏng do tai nạn bạn sẽ được bảo hiểm chi trả chi phí sửa xe. Gói này được một vài công ty bảo hiểm lớn cung cấp như: PTI, Bảo Việt, MIC,...

Tuy nhiên, hầu hết những công ty đều áp dụng Mức miễn thường (MMT) bảo hiểm- là khoản tiền cố định mà khách hàng phải bỏ ra mỗi lần đi sửa xe. MMT sẽ giao động ở khoảng 500.000 - 1.000.000vnđ tùy vào công ty.

Thứ hai, Bảo hiểm mất trộm/cướp xe. Bồi thường cho duy nhất trường hợp xe bị trộm hoặc cướp.

Đây là một biến thể của gói bảo hiểm vật chất xe, nhầm đáp ứng nhu cầu thực tế nhất của khách hàng. Vì lý do xe máy khi đi sửa thì chi phí thường không cao (có thể sẽ dưới MMT của công ty bảo hiểm), mặt khác chi phí sửa xe thấp nên người dùng có tâm lý ngại gọi bảo hiểm. Điều mà khách hàng quan tâm nhiều nhất là được chia sẻ trong trường hợp mất xe, và gói bảo hiểm này ra đời để đáp ứng nhu cầu đó. 

Bảo hiểm mất trộm/cướp xe được Papaya cung cấp, dưới sự đồng hành của Tổng Công Ty CP Bảo Hiểm Bưu Điện (PTI)- Top 03 bảo hiểm Phi Nhân Thọ tại Việt Nam, nên người mua có thể hoàn toàn an tâm về mức độ tin cậy. 

Phí bảo hiểm thì từ 250.000 trở lên tùy vào giá trị xe. Ví dụ xe bạn trị giá 20trđ thì phí bảo hiểm là 300.000vnđ/năm.

Các trường hợp chi trả cụ thể:

 • Mất cắp tại các điểm trông giữ xe công cộng. Bồi thường 80% giá trị xe

 • Nhà, nơi cư trú bị trộm cướp đột nhập hoặc bị cướp. Bồi thường 50% giá trị xe

 • Mất do các nguyên nhân không nêu ở 02 mục trên. Bồi thường 15% giá trị xe

Bạn có thể kiểm tra phí bảo hiểm cho xe tại https://ppaya.vn/mua-ngay

Với những thông tin trên, Papaya hy vọng giúp bạn có được những gợi ý hữu ích. Tuy nhiên, dù là lựa chọn phương pháp chống trộm nào đi nữa thì tin thần cảnh giác và ý thức bảo vệ tài sản của chính bản thân người sử dụng xe mới là quan trọng nhất.