21.06.2019

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tại điểm giữ xe công cộng cần đề phòng

Tội phạm trộm cắp xe máy ngày càng có nhiều thủ đoạn mới và sử dụng đa dạng các loại công cụ hỗ trợ hành vi này. Và điểm giữ xe công cộng là nơi kẻ gian thường xuyên lui tới. Do đó, để bảo vệ xe máy tốt hơn, bạn cần cảnh giác với các trường hợp sau.

Điểm qua các địa bàn hay xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy cho thấy, tội phạm hoạt động tích cực tại các điểm giữ xe công cộng của các tụ điểm ăn chơi nổi tiếng, thu hút nhiều người tới lui. Lợi dụng sơ hở của chủ xe và người trông giữ, chúng nhanh chóng thực hiện hành vi sai trái mà cụ thể là…

Nâng cao cảnh giả để kẻ xấu không có cơ hội thực hiện hành vi sai trái.

Làm giả vé giữ xe

Vé xe giấy là loại thường thấy tại các điểm giữ xe công cộng và dễ bị làm giả vì thiết kế đơn giản và có mẫu sẵn. Sau khi đã có vé giả, kẻ xấu chỉ việc chọn những chiếc xe có điểm hở như không khóa hoặc khóa dễ mở để đưa vé giả và lấy xe từ bãi ra ngoài.

Một hình thức khác của việc làm giả là ghi thêm số  trên thân xe. Chẳng hạn, người đánh dấu trên xe số 11 có thể ghi thành 211 hay 112… và với vé xe đã làm giả trước đó, có thể tự nhiên lấy xe ra ngoài.

 

Nhập vai khách vào gửi xe

Giả danh khách giữ xe và trộm cắp là hình thức phổ biến tiếp theo. Các tên trộm thường đi bộ hoặc đi xe máy cũ đến các bãi trông giữ xe máy để gửi xe, lấy vé. Sau đó, đối tượng lợi dụng sơ hở của bảo vệ, tháo biển kiểm soát xe máy của mình rồi đến lắp vào xe định trộm, trong đó các dòng xe tay ga thường được nhóm đối tượng này nhắm đến vì giá trị cao. Một số trường hợp còn dùng băng dính 2 mặt để lấy biển số xe giả gắn chồng lên biển số xe định trộm rồi bỏ lại xe xấu hơn ở bãi. Công cụ sử dụng trong các trường hợp này là vam tự chế, hoặc dụng cụ phá khóa từ. Một số khác còn đem theo xà cầy mini dùng để phá khóa đĩa, khóa càng xe.

 

Đóng vai người trông giữ xe máy

Hình thức trộm cắp này thường diễn ra ở những bãi xe đông đúc, khi mọi người đang vội vã như rạp chiếu phim, nơi diễn ra chương trình khuyến mãi, lễ hội… sắp đến giờ đóng cửa/ diễn ra sự kiện. Lợi dụng những người gửi xe đang vội, kẻ gian đóng giả thành người trông coi xe máy và đón khách ngay ngoài cửa bãi. Bằng cách làm này, tên trộm dễ dàng yêu cầu khách không khóa cổ xe và vờ dắt giúp xe vào bãi nhưng thực chất là chờ chủ xe đi khuất sẽ nhanh chóng chiếm đoạt tài sản. Khi khách quay lại dĩ nhiên không thể tìm thấy xe mình.

 

Làm hỏng xe của khách

Đối tượng nhắm đến thường là nữ giới - những người có ít kinh nghiệm và không thể tự sửa xe nếu xảy ra vấn đề. Ở trường hợp này, kẻ xấu sẽ vào bãi xe công cộng và tìm cách khóa xăng hoặc rút buri. Chờ khi chủ xe xuất hiện sẽ tiếp cận và đề xuất sửa giúp. Sau khi nhận được đồng ý, kẻ xấu nhanh chóng ngồi sẵn lên yên xe, nổ máy và tẩu thoát ngay khi chủ xe quay đi. Chưa kể, để chống lại sự truy bắt, đồng bọn sẽ đóng giả khách qua đường hoặc xe ôm vờ hô hoán rượt theo nhưng thực chất là che chắn cho đồng bọn thoát thân.

Trộm cắp xe máy là sự việc chẳng ai mong muốn dù ở vị thế chủ sở hữu hay người trông giữ. Để có thể bảo quản tài sản cá nhân tốt hơn, bạn cần nâng cao cảnh giác bằng cách lắp thêm các thiết bị khoá an toàn, khóa xe và giữ vé xe cẩn thận. Nếu được, hãy “để mắt” tới xe của mình kể cả khi đã gửi trong bãi. 

Papaya mang đến giải pháp bảo hiểm mất cắp xe máy với giá trị bồi thường lên đến 80%

Ngoài những gợi ý nói trên, để đảm bảo được bồi thường, bạn nên mua bảo hiểm mất cắp xe máy của Papaya - giải pháp bảo hiểm online thời công nghệ số 4.0 vừa tiện lợi, nhanh chóng vừa đáng tin cậy. Chỉ với 250.000đ/ năm, bạn có thể được nhận lại tới 80% giá trị xe khi xe bị cướp hoặc mất cắp tại bãi giữ xe công cộng, nhà riêng…


Gửi những thắc mắc từ bạn qua Fanpage Papaya Việt Nam hoặc số hotline 0707.050.252 để nhận được phản hồi nhanh nhất!