Bảo hiểm bắt buộc xe máy

1. Bảo hiểm bắt buộc xe máy là gì?

• Bảo Hiểm bắt buộc xe máy 66.000 đồng / năm là bảo hiểm mà chủ xe bắt buộc phải mua theo quy định của nhà nước. Bảo hiểm này ra đời nhằm khắc phục phần nào hậu quả tai nạn giao thông và góp phần thực hiện an sinh xã hội. Khi tai nạn giao thông xảy ra, bảo hiểm sẽ thay mặt chủ xe bồi thường thiệt hại cho người bị nạn với tổng số tiền cao nhất 150 triệu. Việc bồi thường này không những giúp chủ xe mà còn giúp người bị nạn bớt phần nào về gánh nặng tài chính.


2. Tôi cần làm gì khi vừa xảy ra tai nạn?
Có bắt buộc phải báo ngay cho Papaya mới được bồi thường không?

• Khi có tai nạn xảy ra hãy báo ngay cho chúng tôi, chỉ trong 30 phút chúng tôi cam kết sẽ có nhân viên giám định hiện trường xuống để giúp đỡ bạn giải quyết hồ sơ và hướng dẫn xử lý các vấn đề kế tiếp. Nếu không hãy gọi qua số hotline Papaya trễ nhất trong vòng 72 tiếng từ lúc phát sinh tai nạn, sẽ có các bạn nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp của Papaya hướng dẫn và theo sát bạn trong suốt quá trình yêu cầu bồi thường không dài này.


3. Tiền bồi thường sẽ được tính dựa trên cơ sở nào và thanh toán ra sao?

Bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe máy chia ra 2 hạng mục :

• Thiệt hại về người ( hạn mức 100 triệu/ người/ vụ) : Chi trả tối đa 100 triệu/ người và không hạn chế số người / vụ. Mức độ bồi thường được quy định cụ thể tại phụ lục 6 trong thông tư 22-2016 của Chính phủ, bạn có thể xem tại đây ( cột trái là các loại tổn thương, cột phải là tỉ lệ bồi thường tính theo %). Số tiền bồi thường = tỉ lệ bồi thường x 100 triệu đồng. Ví dụ: Nạn nhân bị gãy 1 bên tay, theo mục VI điều 1.7.1 tỉ lệ bồi thường là 11-15%, số tiền bồi thường sẽ là 11 đến 15 triệu đồng. Nếu nạn nhân bị nhiều thương tổn, số tiền đền bù sẽ là tổng số tiền đền bù ở tất cả các mục tổn thương và tối đa là 100 triệu. Trường hợp nạn nhân bị tử vong hoặc tổn thương não gây di chứng sống thực vật sẽ được bồi thường 100 triệu. Sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường đầy đủ và hợp lệ, Papaya cam kết bạn sẽ nhận được chi trả trong 07 ngày làm việc vào tài khoản ngân hàng của bạn.

• Thiệt hại về tài sản: Số tiền bồi thường sẽ theo hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sữa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại của nạn nhân do tai nạn giao thông gây ra do chủ xe có bảo hiểm TNDS bắt buộc.


4. Các loại giấy tờ nào cần phải cung cấp để yêu cầu bảo hiểm bắt buộc xe máy?

Hồ sơ bồi thường sẽ bao gồm:

• Tài liệu liên quan đến xe, lái xe (Bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã đối chiếu với bản chính):
a) Giấy đăng ký xe.
b) Giấy phép lái xe.
c) Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác của lái xe.
d) Giấy chứng nhận bảo hiểm.

• Tài liệu chứng minh thiệt hại về người (Bản sao của các cơ sở y tế hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm), tùy theo mức độ thiệt hại về người có thể bao gồm một hoặc một số các tài liệu sau:
a) Giấy chứng thương.
b) Giấy ra viện.
c) Giấy chứng nhận phẫu thuật.
d) Hồ sơ bệnh án.
e) Giấy chứng tử (trong trường hợp nạn nhân tử vong).

• Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản:
a) Hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra do chủ xe thực hiện tại các cơ sở do doanh nghiệp bảo hiểm chỉ định hoặc được sự đồng ý của doanh nghiệp bảo hiểm.
b) Các giấy tờ chứng minh chi phí cần thiết và hợp lý mà chủ xe đã chi ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.

• Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn (trừ trường hợp quy định tại Khoản 5 Điều này):
a) Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn.
b) Sơ đồ hiện trường, bản ảnh (nếu có).
c) Biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn.
d) Thông báo sơ bộ kết quả Điều tra ban đầu vụ tai nạn giao thông.
e) Các tài liệu khác có liên quan đến vụ tai nạn (nếu có).